Bánh đa Kiện Khê - Đặc sản nổi tiếng tỉnh Hà Nam

Là một trong các món ăn đặc sản của tỉnh Hà Nam, bánh đa Kiện Khê (thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm) hiện ko chỉ được rộng rãi người dân trong tỉnh biết đến mà còn nức danh ở các tỉnh thành lân cận. Chính phương pháp làm bánh cộng với các vật liệu gạo, lạc, vừng, dừa… được chọn lọc kỹ càng đã làm nên hương vị đặc trưng của bánh đa Kiện Khê. Sản phẩm được sấy khô bằng ánh nắng tự nhiên làm cho cho bánh đa Kiện Khê thơm, ngon hơn.

bánh đa kiện khê
Bánh đa gấc được phơi kĩ cả 2 mặt, giúp bảo quản lâu, khi nướng lên ăn giòn tan
Trao đổi với ông Trần Quyết Thành, chủ tịch UBND tt Kiện Khê được biết, không người nào rõ nghề làm bánh đa ở địa phương có trong khoảng bao giờ, chỉ nghe các cụ nhắc lại là làng nghề đã xuất hiện, lớn mạnh trên một thế kỷ. Cho tới nay, các hộ làm bánh vẫn được duy trì và tăng trưởng mạnh sản lượng qua các năm. Do nhu cầu thị trường đối với sản phẩm bánh đa Kiện Khê tăng cao nên số hộ làm bánh cũng nâng cao sắp gấp 2 lần so mang thời khắc 5 năm trước. Hiện, bánh đa được làm chủ yếu ở 2 tiểu khu Kiện và tiểu khu Ninh Phú có trên 20 hộ tham gia sản xuất. Bảo đảm số lượng bánh xuất ra thị trường, trong các ngày mưa, hiện đông đảo các hộ làm nghề đều sắm máy sấy bánh. Nhiều hộ còn đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua máy tráng bánh nhằm tăng năng suất, tiết kiệm thời gian lao động.
Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ bánh đa Kiện Khê được đa dạng người yêu thích là bởi bánh thơm, giòn, béo ngậy và đậm đà hơn các nơi khác. có được điều đó là do thợ làm cho bánh tỷ mỉ, chu đáo trong từng khâu chế biến, đặc trưng là việc chọn gạo và một số nguyên liệu khác như vừng, lạc, dừa…
Anh Cường, chủ 1 cơ sở vật chất cung ứng bánh lớn ở tiểu khu Ninh Phú cho biết: Gia đình tôi đã làm bánh, tới nay được ba thế hệ. Nghề này không nặng nhọc nhưng giả dụ không với sức khỏe thì chẳng thể duy trì được. Đã chục năm theo nghề tiên tổ để lại, ngày nào 2 vợ chồng tôi cũng phải dậy trong khoảng 1-2 giờ sáng tráng bánh cho kịp phơi buổi sáng. Trước đây, rất nhiều những giai đoạn khiến bánh đều thực hiện tay chân, từ xay vật liệu cho đến tráng bánh, phơi bánh. Do đấy, mỗi ngày gia đình chỉ làm được vài ba trăm chiếc rồi lại phải trực tiếp đi đổ hàng cho những đại lý, shop trong và ngoài huyện. hiện nay đã có máy xay lạc, máy sấy bánh và máy tráng bánh nên năng suất và hiệu quả hơn. Hiện bình quân mỗi ngày, gia đình làm trên 1 tạ gạo, xuất ra thị trường hơn 1.000 chiếc bánh các loại. Bánh làm ra tới đâu hết ngay đến đó, thậm chí nhiều khi không có bánh để bán. Những năm gần đây, ko chỉ những cửa hàng ở trong tỉnh giấc đặt mà ngay cả các khách ở các tỉnh như Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, yên Bái, Hải Phòng… cũng đi ô tô về lấy bánh.
Ở Kiện Khê, ngoài các hộ tham gia xuất bánh, toàn bộ các cửa hàng tạp hóa, quán nước đều bày bán sản phẩm bánh đa Kiện Khê có mức tiêu thụ hàng nghìn chiếc mỗi ngày. Cũng như gia đình anh Hoàn, có rộng rãi hộ dân ở tiểu khu Ninh Phú và tiểu khu Kiện, trước đây, làm bánh đa được coi là nghề phụ khi nông nhàn nhưng giờ đây, nghề làm bánh đa đã trở thành nghề chính, với lại nguồn thu nhập ổn định, nuôi sống gia đình.
Dù mới tham gia làm cho nghề được hai năm nay nhưng bánh đa của gia đình chị  Hoa, tiểu khu Kiện đã được nhiều người trong vùng biết đến và được bày bán tại nhiều shop tạp hóa ở địa phương đặt mua để bán cho khách qua đường. Theo chia sẻ của chị Hoa, làm bánh đa ko với công thức chung nào cả. Ở Kiện Khê nhiều hộ làm bánh nhưng mỗi cơ sở, mỗi gia đình lại sở hữu một công thức riêng trong phương pháp pha chế bột, dùng gia vị… để làm ra sản phẩm riêng của mình. có người thì pha thêm chút bột mỳ để bánh có độ nở, phồng, có hộ thì chỉ sử dụng gạo thuần chất để bánh giữ được độ ngậy và thơm lâu hơn. Có các khách hàng quen, họ chỉ cần nếm bánh đa là mang thể nhận ra ngay đấy là bánh đa do gia đình nào làm ra.
Tuy nhiên, để sở hữu 1 dòng sản phẩm bánh đa ngon, người làm bánh vẫn cần phải lựa chọn loại nguyên liệu chất lượng nhất và phải trải qua công đoạn như ngâm gạo, xay bột, tráng bánh, phơi bánh, nướng bánh. Tùy theo thị hiếu của khách hàng, ngoài vừng, lạc giã dập được rắc kín mặt bánh, người ta còn rắc thêm dừa thái sợi để nâng cao thêm vị bùi, béo cho bánh.

Bánh đa Kiện Khê được phơi khô dưới nắng tự nhiên

Theo người thợ làm bánh Kiện Khê, đối với bánh đa, giai đoạn nào cũng đòi hỏi người làm bánh thật tỉ mỉ và khéo léo. Bột phải được pha nước sao cho sở hữu độ sánh vừa phải. khi tráng bánh, phải điều tiết nhiệt độ cho bánh chín nục thì khi nướng lên ăn mới giòn. Lúc phơi bánh, người thợ phải chú ý rà soát thường xuyên để bánh vừa đủ độ khô, không bị tan vỡ, còn khâu nướng bánh cũng cần sở hữu kỹ năng, kinh nghiệm, phải làm cho sao cho bánh chín đều, bánh có độ phồng, vàng rộm… dù rằng hiện giờ các hộ làm bánh đều đã đầu tư sắm máy sấy, song, nếu trời không mưa, người dân vẫn phơi thủ công  trên những tấm phên đan bằng tre. Bởi, bánh phơi thủ công thơm, ngon, được người dùng ưa thích hơn.

Theo thống kê, mỗi ngày thị trấn Kiện Khê xuất ra thị trường trên 10.000 chiếc bánh đa. Hầu hết những cơ sở sản xuất bánh lớn đều bán buôn, chính yếu là bán bánh sống (bánh chưa nướng chín) cho những cửa hàng, quán ăn để chuyên chở được thuận lợi, bánh không bị dập, tan vỡ. Giá bán bánh sống bình quân từ 5.000 đến 10.000 đồng/cái, tùy thuộc vào độ dày của bánh và tỷ lệ lạc, vừng, dừa rắc trên bánh. Theo tính toán của người làm nghề, với mỗi mẫu bánh làm ra, sau khi trừ chi phí nguyên liệu, người làm bánh lãi 500-1.000 đồng/chiếc. Người dân ở đây làm nghề quanh năm nhưng tiêu thụ nhiều nhất là vào các tháng mùa hè và các dịp lễ, hội.

Sở hữu các bí quyết riêng trong làm nghề, cùng có sự hỗ trợ của khoa học tiên tiến trong từng khâu sản xuất, bánh đa Kiện Khê ngày càng lừng danh và chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, nghề làm bánh đa nơi đây hiện vẫn phát triển theo hình thức tự phát, cung cấp còn nhỏ lẻ. Để ổn định sản xuất cung cấp ra thị trường tiêu thụ, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của ông cha lớn mạnh, người dân Kiện Khê đang mong muốn được các cấp, lĩnh vực, chính quyền địa phương để ý, chỉ dẫn, tạo điều kiện giúp người dân thành lập hiệp hội làng nghề, từng bước xây dựng và đưa thương hiệu "bánh đa Kiện Khê" phân phối tới  nhiều địa phương trong cả nước.

------------------------------------
Đại lý chuyên cung cấp đặc sản bánh đa Kiện Khê
Cam kết đúng xuất xứ - chất lượng tuyệt hảo - tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu
Đặt mua hàng gọi ngay hotline 0946 735 816 (Cường)
Địa chỉ: Tiểu khu I, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam

Comments

Popular posts from this blog